Tìm hiểu về hai quy trình gây nám cơ bản

Khi nghiên cứu cơ chế hình thành nám trên da mặt các nhà khoa học cho biết có hai cơ chế hình thành chính đó là: sự tăng tiết hắc sắc tố melanin và sự tăng lượng tế bào tạo hắc tố. Bạn tò mò về chủ đề này, xem thêm chi tiết ở bài viết dưới đây.

Xem thêm: Khám phá melanin và cơ chế hình thành nám da mặt

Sự tăng tiết melanin

Đây là cơ chế hình thành nám cơ bản ở hầu hết tất cả mọi người. Sự tăng tiết melanin được hiểu là khi làn da hay cơ thể chị tác động nào đó từ bên ngoài hoặc bên trong thì lượng melanin sản sinh sẽ tăng đột biến, dẫn đến quá tải và tích tụ lại các tế bào da gây nám, sạm, tàn nhang.

 

Hình ảnh tìm hiểu về hai quy trình gây nám cơ bảnMelanin tăng quá mức là nguyên nhân chính gây nám, sạm trên da

 

Các nguyên nhân khiến sự tăng tiết melanin xuất hiện đó là: làn da bị ánh nắng mặt trời gây hại, mất cân bằng nội tiết tố (do thiếu hụt nội tiết tố hoặc rối loạn nội tiết tố), di truyền, các bệnh về sinh lý, stress, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thức khuya…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tăng tiết malanin dưới da đó là vì ánh nắng mặt trời. Khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với làn da, khiến làn da có nguy cơ tổn thương thì cơ chế hình thành melanin được kích hoạt, giúp tạo ra những vết thương li ti dưới da để bảo vệ da, đồng thời làm sạch da. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có cơ chế kích thích sản sinh melanin nhưng lại không có cơ chế kiểm soát lượng melanin hình thành, do vậy, sau khi mối nguy hại là ánh nắng mặt trời bị loại bỏ thì melanin vẫn được tiết ra, gây dư thừa và tạo thành nám, sạm trên bề mặt da.

Sự tăng lượng tế bào tạo hắc tố

Tế bào sắc tố (có tên tiếng Anh là chromatophore), đây là các bào quan chứa sắc tố và khả năng phản xạ ánh sáng. Tế bào sắc tố có nhiệm vụ tạo ra màu da, màu mắt và được hình thành ở các mao thần kinh trong quá trình phát triển phôi, sau đó trưởng thành được nhóm lại thành những phân lớp dựa trên màu sắc của chúng. Cụ thể như: xanthophore (màu vàng), erythrophore (màu đỏ), iridophore (phản xạ / óng ánh), leucophore (trắng), melanophore (đen / nâu), và cyanophore (màu xanh).

 

Hình ảnh tìm hiểu về hai quy trình gây nám cơ bản1Tế bào tạo sắc tố là các bào quan chứa sắc tố và khả năng phản xạ ánh sáng

 

Hầu hết chúng ta đều được sinh ra với số lượng tế bào tạo hắc tố giống nhau, khi các tế bào này già thì sẽ có những tế bào mới thay thế. Lượng tế bào tạo sắc tố sẽ giảm đi theo quy trình 10 năm theo tuổi thọ.

Sự tăng tế bào tạo hắc tố cũng khiến sản sinh thêm nám, nhưng nguyên nhân này hầu như không xuất hiện, chỉ là lý thuyết được khoa học đưa ra.

Trên đây là một số chia sẻ về 2 cơ chế hình thành nám trên da mặt bạn, hi vọng một số chia sẻ mang tính chất khoa học này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Gợi ý cách trị nám da mặt

Nám sản sinh theo nguyên nhân nào thì cũng đều áp dụng những cách trị nám cơ bản như: laser, viên uống trị nám, kem trị nám, mặt nạ trị nám, lăn kim, các loại mặt nạ được làm từ nguyên liệu tự nhiên….

Bởi vì nguyên tắc trị nám vẫn là: kiếm soát lượng melanin sản sinh quá mức từ đó ngăn chặn nguyên nhân gây nám từ bên trong, đồng thời đánh bật các chân nám bám ở tế bào và xóa mờ biểu hiện nám trên bề mặt da.

Đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả của các phương pháp trị nám hiện nay thì đa phần phụ nữ sẽ nghiêng về sử dụng viên uống trị nám có thành phần thảo dược hoặc cách trị nám từ nguyên liệu tự nhiên (bạn có thể xem chi tiết về nội dung này trong chuỗi bài viết Những cách trị nám da mặt từ thiên nhiên KOOCONAM).

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hai quy trình gây nám cơ bản, rất mong những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Xem thêm những bài viết khác để có thêm thông tin chi tiết đồng thời ủng hộ đội ngũ phát triển nội dung của KOOCONAM.