Thượng bì là gì? nám da ở vùng thượng bị có chữa khỏi không?

Tiếp theo chuỗi bài viết HIỂU KIẾN THỨC VỀ LÀN DA SẼ GIÚP BẠN TRỊ NÁM HIỆU QUẢ hôm nay chúng tôi giúp các bạn hiểu thêm về thượng bì, các loại nám da xuất hiện ở tầng thượng bì và cách trị. Hãy đón đọc nhé!

Thượng bì là gì?

Hình ảnh thượng bì là gì? nám da ở vùng thượng bị có chữa khỏi không?Hình minh họa tầng thượng bì

 

Thượng bì hay còn (Epiderm – Épiderme) là tầng trên cùng của da với cấu trúc tế bào không có mạch máu, dày nhất ở lòng bàn tay, bàn chân và mỏng nhất ở vùng mí mắt. Thượng bì có 4 lớp đó là: lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sừng.

 

Xem thêm: Hiểu kiến thức về làn da sẽ giúp bạn trị nám hiệu quả

Trong đó:

– Lớp đáy hay còn gọi là lớp sản sinh, gồm một hàng tế bào đứng trên màng đáy, thẳng góc với mặt da. Lớp đáy có nhiệm vụ sản sinh ra những tế bào mới, thay thế các tế bào cũ đã bị phá hủy.
– Lớp gai: là lớp dày nhất của thượng bì, có từ 5 – 12 hàng tế bào.
– Lớp hạt: có từ 2 – 4 lớp, nằm song song với mặt da. Tế bào chứa nhiều hạt kerato-hyalin màu tím đậm, những hạt này bắt nguồn từ những sợi trương lực và là sản phẩm thoái hóa của nhân.
– Những hạt này có lẽ bắt nguồn từ những sợi trương lực, một số ý kiến khác cho rằng nó là sản phẩm thoái hóa của nhân.
– Lớp sừng là lớp ngoài cùng của thượng bì, tiếp xúc trực tiếp với môi trường, gồm những tế bào dẹt, không nhân, xếp thành những phiến mỏng chồng lên nhau.

Các loại nám da có mặt ở tầng thượng bì?

Tầng thượng bì là nơi tập trung của các mảng nám với biểu hiện là những mảng màu không đều, màu sắc từ nhạt tới sậm, có biên giới xác định rõ ràng. Chân nám mảng ăn khá nông, chủ yếu ở thượng bì và lớp ngoài cùng của tể bào da.

Hình ảnh thượng bì là gì? nám da ở vùng thượng bị có chữa khỏi không?1Nám mảng xuất hiện ở tầng thượng bì

 

Nám mảng xuất hiện do những nguyên nhân như: mất cân bằng nội tiệt tố nữ, da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, máy tính, ô nhiễm môi trường, dùng mỹ phẩm không đúng cách….

Ngoài ra, vì nám hỗn hợp bao gồm cả nám mảng và nám chấm nên loại nám này cũng được liệt kê vào danh sách các loại nám có mặt ở tầng thượng bì.

Gợi ý cách trị nám da ở tầng thượng bì

So với các tầng khác thì điều trị nám da mặt ở tầng thượng bì cũng dễ dàng hơn bởi vì nám ở tầng này chưa phát triển xuống quá sâu dưới đáy tế bào, nên có thể loại bỏ nhờ kem trị nám, mặt nạ trị nám hay một số cách trị nám từ thiên nhiên.

Với những người ở độ tuổi dưới 27, nếu chăm sóc da thường xuyên, tuân thủ đúng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục… hợp lý thì nám sẽ giảm đáng kể.

Ngược lại, những người trên 27 tuổi, độ tuổi bắt đầu của lão hóa và có dấu hiệu suy giảm nội tiết tố, hình thành nguyên nhân gây ở bên trong, để giảm nám hiệu quả, chị em cần kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm trị nám từ bên trong với công dụng bỏ sung nội tiết tố lấy lại sự cân bằng. Đồng thời cung cấp thêm các thành phần thảo dược giúp đả thông khí huyết, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sức khỏe cho làn da. Ở độ tuổi này chị em nên sử dụng sản phẩm trị nám hiệu quả KOOCONAM, sản phẩm trị nám thảo dược, an toàn và đã được chứng mình chất lượng.

Chị em có thể nghiên cứu thêm về sản phẩm tại website: kooconam.com hoặc fanpage: Kooconam – Không còn nám.
Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết tìm hiểu về thượng bì, các loại nám da xuất hiện ở thượng bì và cách loại bỏ. Rất mong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi với chủ đề sự thay đổi của làn da phụ nữ sau tuổi 30.