Tăng sắc tố là gì? Tại sao bạn lại bị tăng sắc tố da?

Tăng sắc tố xảy ra khi melanin được sản xuất quá mức ở một số điểm trên da dẫn đến các mảng da bị sẫm màu so với các vùng da khác. Những màu da này chạy dài từ nâu nhạt đến đen với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Tăng sắc tố da có nhiều loại nhưng những loại dưới đây là phổ biến hơn cả.

Xem thêm: Giúp chị em tham khảo thêm hai cách trị nám ở bệnh viện da liễu trung ương

Các dạng tăng sắc tố da

1. Đồi mồi

 

Hình ảnh tăng sắc tố là gì? Tại sao bạn lại bị tăng sắc tố da?Đồi mồi là các đốm màu trên các bộ phận cơ thể dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chẳng hạn như: mặt, cánh tay, bàn tay….

 

Đồi mồi là các đốm màu, chúng xuất hiện chủ yếu trên các bộ phận cơ thể dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chẳng hạn như: mặt, cánh tay, bàn tay…. Với những biểu hiện là những mảng da nhỏ và tối.

2. Nám da

 

Nám da xuất hiện ở hơn 90% chị em phụ nữ sau sinh

 

Nám da được các chị em phụ nữ gọi “mặt nạ sau sinh” bởi vì chúng xuất hiện ở hơn 90% chị em phụ nữ sau sinh. Nám da là kết quả của sự ảnh hưởng khi nội tiết tố thay đổi trong quá trình thai kì và gây ra rối loạn. Ngoài ra, một số chị em vì lý do cá nhân mà sử dụng viên uống tránh thai cũng dẫn đấn rối loạn nội tiết tố và bị nám da.

3. Tăng sắc tố sau viêm

 

Hình ảnh tăng sắc tố là gì? Tại sao bạn lại bị tăng sắc tố da?2Sau khi làn da gặp phải một vấn đề nào đó và bị viêm, sau khi vấn đề được giải quyết sẽ để lại một vùng da bị đổi màu

 

Khi làn da gặp phải một vấn đề nào đó dẫn đến bị viêm thì sau khi vấn đề đó được giải quyết sẽ để lại một vùng da bị đổi màu. Những vấn đề xuất hiện khiện làn da bị đổi màu thường là: mụn, laser, lăn kim hay sử dụng hóa chất trên da.

Ngoài ra, có những yếu tố khác khiến làn da trở nên sẫm màu nhưng chúng không được coi là dạng tăng sắc tố như: sẹo, bớt, ung thư da…

Những yếu tố bên ngoài khiến làn da bị tăng sắc tố

– Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây tăng sắc tố da ở đại đa số chị em phụ nữ, vì khi làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ sản sinh melanin để tự bảo vệ. Melanin hoạt động giống như kem chống nắng tự nhiên của làn da, giúp tạo ra một lớp màng bọc trên bề mặt da, bảo vệ da khỏi các tia UV gây hại.

Những vùng da đã bị tăng sắc tố trước đó khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể đậm màu hơn, và lan ra các vùng da bên cạnh. Do vậy, những người thường xuyên phơi nắng s ẽ bị nám, sạm… nhiều hơn.

Để hạn chế vấn đề này, các chị em cần điều chỉnh thời gian phơi nắng cho phù hợp đồng thời sử dụng các loại kem chống nắng với chỉ số SPF cao để giúp giảm nguy cơ phát triển sắc tố da và ngăn các đốm đen lan rộng.

Một số công việc có tỷ lệ tăng sắc tố da do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời cao hơn cả như: người làm vườn, công nhân xây dựng, nhân viên giao hàng….

– Tăng sắc tố do sử dụng mỹ phẩm không đúng cách

Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến là da bị tăng sắc tố. Bởi vì khi mỹ phẩm tiếp xúc với da với một lượng quá nhiều hay trong mỹ phẩm có một số thành phần không phù hợp với làn da… sẽ khiến da tự sản sinh melanin để bảo vệ và gây tăng sắc tố da.

– Tăng sắc tố da do làm việc với máy tính quá nhiều

Giống như ánh nắng mặt trời, những ai làm việc với máy tính quá nhiều cũng rất dễ bị tăng sắc tố da vì khi hoạt động máy tính phát ra tia bức xạ gần giống tia UV. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như: stress, ô nhiểm khói bụi, sử dụng thực phẩm không đúng cách, di truyền…

Một số giải pháp giúp giảm tăng sắc tố

Tùy từng loại tăng sắc tố mà chúng ta sẽ có những giải pháp khác nhau. Ví dụ, với những người bị nám da thì họ sẽ áp dụng những cách trị nám da mặt phù hợp với mình. Họ có thể sử dụng kem bôi trị nám, sữa rửa mặt trị nám, mặt nạ trị nám….

Cũng như vậy, đồi, mồi, sạm… cũng có những cách trị khác nhau.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề tăng sắc tố da, rất mong những thông tin này có ích cho bạn. Xem thêm những bài viết khác trên website của chúng tôi để bổ sung thêm tin tức và ủng hộ đội ngũ phát triển thương hiệu viên uống trị nám KOOCONAM.

Cảm ơn bạn đã đón đọc!