Phương pháp trị nám da mặt đơn giản khi bạn hiểu rõ về các loại nám

Mỗi loại nám sẽ có một cách trị khác nhau. Chỉ cần hiểu rõ về cách loại nám, xác định loại nám mà mình gặp phải thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lọai bỏ chúng. Nếu bạn chưa biết hiện tại có những loại nám nào thì có thể xem ở đây nhé!

Xem thêm: phương pháp trị nám da mặt

Theo các chuyên gia trị nám lâu năm việc phân chia theo cấp độ là bước quan trọng giúp áp dụng đúng cách trị nám da mặt hiệu quả hơn. Vì thế, những người bị nám cần phải biết kiến thức tổng quát về các loại nám và xác định xem mình đang bị loại nám nào.
Theo thống kê hiện tại trên thế giới nám được phân làm 3 loại.

Loại 1: nám mảng

 

Hình ảnh phương pháp trị nám da mặt đơn giản khi bạn hiểu rõ về các loại námNám mảng

 

Đây là hiện tượng các vết nám trên da mặt hội tự thành từng mảng lớn nhỏ trên da mặt, tập trung nhiều hơn cả ở vung má. Nám mảng có màu sắc từ nâu nhạt đến nâu đậm, thường xuất hiện ở các chị em phụ nữ mang thai hoặc sau sinh.

Xét về kết cấu tế bào, nám mảng nằm ở phần thượng bì, có nghĩa là trên bề mặt da nên khả năng loại bỏ sẽ dễ dàng hơn.

Loại 2: nám đốm

 

Hình ảnh phương pháp trị nám da mặt đơn giản khi bạn hiểu rõ về các loại nám1Nám đốm (nám chân sâu)

 

Hay còn gọi là nám chân sâu. Nám đốm biểu hiện là các chấm nhỏ li ti có màu từ nâu nhạt tới đen đậm trên da mặt. Loại nám này xuất hiện ở mọi độ tuổi nhưng đặc biệt nhiều ở phụ nữ ngoài 30.

Xét đến vị trí của chân nám trong cấu tạo tế bào thì nám đốm xuất hiện ở vùng trung bì (bì) và hạ bì, có nghĩa là vị trị của chúng khá sâu, nên loại nám này rất khó loại bỏ, thường là không thể loại bỏ hết hoàn toàn.

Loại 3: Nám hỗn hợp

 

Hình ảnh phương pháp trị nám da mặt đơn giản khi bạn hiểu rõ về các loại nám2Nám hỗn hợp

 

Loại nám này bao gồm cả nám chân sâu và nám mảng. Nám có màu nâu sậm hoặc nâu đen, tùy theo tình trạng cơ địa mà chúng có thể phủ kín hai bên má hoặc phụ kín cả mặt và một số vùng da trên cơ thể.

Xét về vị trí của nám trong kết cấu tế bào da thì nám hỗn hợp xuất hiện ở cả 3 vùng: trung bì, hạ bì, thượng bì nên rất khó chữa hết hoàn toàn.

Cách trị nám hiệu quả cho từng loại nám

Trong 3 loại nám kể trên thì nám mảng là loại nám dễ loại bỏ hơn cả, nếu bị nám nhẹ, người bị nám đang ở độ tuổi dưới 25 thì chỉ cần sử dụng kem bôi hay đắp mặt nạ trị nám từ nguyên liệu tự nhiên như cà chua, lô hội thường xuyên thì các vết nám cũng có thể mờ đi và mất hẳn. Còn với những người bị loại nám này ngoài 30 thì họ sử dụng viên uống trị nám thảo dược để loại bỏ nguyên nhân gây nám từ bên trong, sau một thời gian nám cũng mờ dần và mất hẳn. Tuy nhiên, sau đó họ phải chịu khó chăm sóc da, học cách sử dụng mỹ phẩm đúng cách, hạn chế thức đêm, stress, bảo vệ ra trước ánh nắng mặt trời… nếu không nám sẽ quay lại. Vì độ tuổi này nguyên nhân gây nám chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết tố.

So với nám mảng, nám chân sâu và nám hỗn hợp khó trị hơn nhiều, hiện tại chưa có phương pháp nào loại bỏ được hoàn toàn hai loại nám này. Laser, lăn kim cũng chỉ loại bỏ được chúng trong thời gian ngắn sau đó chúng lại xuất hiện lại. Còn các loại viên uống trị nám thì chỉ giúp xóa mờ được khoảng 80% nám, để lại những đốm mờ nhạt.

Nói chung nếu bị hai loại nám này người bị nám thay vì đặt mục tiêu giảm nám hoàn toàn thì cần bằng lòng với kết quả tối đa có thể đạt được sau liệu trình điều trị và quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn của làn da sau khi đã hoàn thành liệu trình điều trị.