Phân biệt các loại nám da

nám

Phân biệt, nhận diện đúng tình trạng nám da là cơ sở quan trọng giúp chị em tìm được cách điều trị phù hợp, an toàn. Cùng tìm hiểu các loại nám da trong bài viết sau nhé.

Đầu tiên chúng ta lướt qua vài nguyên nhân chính gây nám da.

nám

Nám mảng

Những mảng nám màu không đều, tụ thành nhiều mảng lớn trên da với các kích thước, màu sắc khác nhau. Đối với nám mảng, chân nám ăn nông, chủ yếu ở lớp thượng bì và lớp ngoài cùng của tế bào da.

Nguyên nhân nám mảng xuất hiện chủ yếu là do môi trường nắng nóng và ô nhiễm, thay đổi nội tiết tố do thai kỳ hoặc do sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng.

Loại nám này là dễ trị nhất, vì nó nằm ở lớp ngoài cùng của da.

Nám sâu

Những mảng nám tối màu, xám hoặc xanh với kích thường lớn xuất hiện nhiều theo từng đốm tròn nhỏ ở vùng hai bên má, trán, cằm. Đối với nám sâu, chân nám ăn và bám sâu vào dưới lớp hạ bì khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Đối với loại nám sâu này thì nguyên nhân có khả năng là do di truyền, tác động lão hóa sau tuổi 30, do môi trường nắng nóng và ô nhiễm, thay đổi nội tiết tố do thai kỳ cũng góp phần giúp hình thành loại nám này.

Loại nám này khó trị khỏi vì chân nám nằm sâu trong da

Nám da hỗn hợp

Đây là sự tổng hợp của cả hai dạng nám trên, vừa có nám mảng vừa có đốm nám đậm ăn sâu và bám từ lớp thượng bì vào trong vùng hạ bì.

Đây là trường hợp nặng nhất và khó trị khỏi nhất vì chân nám nằm rất sâu trong lớp hạ bì của da. Nguyên nhân hình thành loại nám này là do thay đổi nội tiết tố, di truyền và lão hóa.

Với mỗi loại nám khác nhau cần dùng những phương pháp khác nhau để trị, hãy phân biệt tình trạng nám da của mình và chọn những phương pháp trị nám phù hợp để đạt được kết quả cao nhất, chị em nhé.