Khám phá melanin và cơ chế hình thành nám da mặt

Vẫn biết nám da hình thành do hắc sắc tố melanin tích tụ dưới các lớp tế bào mà thành, nhưng bạn có biết nám cụ thể hình thành như thế nào? Làm sao các vết nám mỗi ngày một lan rộng thêm. Và nám có ảnh hưởng đến cấu trúc da không?

Xem thêm: Phụ nữ nước ngoài đối diện với nám da như thế nào?

Melanin là sắc tố tạo màu da, màu mắt và màu tóc với chức năng chính là bảo vệ da khỏi tác động hủy hoại của ánh nắng mặt trời…

 

Hình ảnh khám phá melanin và cơ chế hình thành nám da mặtMenalin bảo vệ da khỏi sự hủy hoại của ánh nắng mặt trời

 

Khi làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì quy trình sưng viêm li ti trong da sẽ bị kích thích, khiến cơ chế sản sinh melanin bị kích hoạt. Melanin sản sinh sẽ hấp thụ và chuyển hóa ánh nắng thành nhiệt để giúp lọc sạch tốc tự do và ngăn ngừa khối u, bảo vệ và làm lành các vết thương, viêm sưng da.

Những người có làn da tối hơn có nghĩa là có nhiều sắc tố melanin trong tế bào hơn, nhưng không có nghĩa là làn da có nhiều tế bào tạo hắc tố bởi vì tất cả chúng ta đều được sinh ra với số lượng tế bạo tạo sắc tố ngang nhau, chúng ngụ cư tại tầng tế bào đáy của lớp biểu bì da.

Tế bào tạo hắc tố có hình cây, với những nhánh cây vươn ra chiếm khoảng 3% tế bào thượng bì. Mỗi tế bào hắc tố sẽ sản sinh ra melanin cho khoảng 36 tế bào hóa sừng.

Số lượng tế bào tạo hắc tố sẽ bị suy giảm khoảng 10% đến 20% mỗi 10 năm. Trong quá trình hoạt động các tế bào này luôn cố gắng bù đắp lượng melanin đã mất đi nên gây ra vấn đề sản sinh melanin không đều, nơi có quá nhiều, nơi lại không có. Đó là lý do hình thành những chấm nám, mảng nám trên bề mặt da.

 

Hình ảnh khám phá melanin và cơ chế hình thành nám da mặt1Các tế bào tạo hắc tố cố gắng sản sinh melanin bù đắp lại lượng melanin thiếu hụt cũng là nguyên nhân gây nám, sạm, tàn nhang…

 

Melanin là mối liên hệ giữa tế bào tạo hắc tố (melanocytes) và tế bào da (keratinocytes)

Tế bào tạo hắc tố sản xuất ra 2 loại melanin đó là Eu – melanin và Pheo – melanin trong đó Eu – melanin là màu nâu đen trong khi đó Pheo – melanin chạy dài từ màu vàng đến đỏ.

Những người có làn da sạm màu có nghĩa là Eu – melanin trong da họ được kích hoạt. Ngoài ra, những người có mái tóc đỏ thì có lượng Pheo – melanin cao, Pheo – melanin tập trung đặc biệt ở vùng môi và nhũ hoa.

Những quan niệm sai lầm về melanin

Nhiều người thường hiểu lầm rằng melanin sẽ dẫn đến bị rối loạn sắc tố, tàn nhang, đốm lão hóa và nám dạng melasma. Hãy ở những người có làn da trắng thì lớp tế bào đáy chỉ chứa một vài hạt melanin nhỏ và thường khó thấy, ngược lại, lớp tế bào đáy của người có da sạm hoặc người có làn da đen hơn chứa những hạt melanin rõ rệt.

Cách trị nám da hiệu quả

Trị nám da không có nghĩa là loại bỏ toàn bộ hắc sắc tố melanin mà chỉ là phá vỡ các tế bào chứa chân nám và giúp điều chỉnh lại lượng melanin sản snh mới sao cho hợp lý.

Để trị nám hiệu quả hiện nay có khá nhiều cách khác nhau như: trị nám bằng laser, sử dụng các sản phẩm trị nám dạng viên uống, kem bôi, mặt nạ…. Ngoài ra còn có những bài thuốc đông y, mẹo dân gian… Hiệu quả trị nám dựa vào sự kết hợp của các yếu tố như: sự phù hợp của cơ địa với sản phẩm sử dụng, cách sử dụng, quá trình sử dụng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ sử dụng, sức khỏe người bị nám….

Đánh giá về nhu cầu trị nám của những hầu hết mọi người ở thời điểm hiện tại thì hầu hết họ chọn phương pháp trị nám da mặt chậm mà chắc với các loại viên uống trị nám có thành phần tự nhiên và thảo dược, bởi chúng vừa có tác dụng xóa nám từ bên trong mà không gây tổn hại cho sức khỏe. Hơn thế, các sản phẩm dạng này đều có bổ sung thêm dưỡng chất từ thảo dược tự nhiên, giúp cơ thể khỏe hơn, giải phóng tinh thần cho những người hay nhạy cảm, suy nghĩ tiêu cực.