Giúp bạn nhận biết chứng rối loạn sắc tố da

Nhiều người nhầm lẫn rối loạn sắc tố da với nám, sạm và tàn nhang. Nhưng thực tế thì không phải vậy, chúng là những vấn đề khác nhau. Để giúp mọi người không còn hiểu lầm và có thể phân biệt, chúng tôi đã thực hiện bài viết này. Xem ngay nhé!

Xem thêm: Bí quyết trị nám bằng quả vải

Chứng rối loạn sắc tố da và cụ thể là tăng sắc tố da có biểu hiện rất giống với nám, sạm, tàn nhàng. Vì thế nhiều người đã lầm tưởng và áp dụng phương pháp điều trị nám da mặt trong khi mình bị nám. Và kết quả là họ đã thất bại.

Hình ảnh giúp bạn nhận biết chứng rối loạn sắc tố daChứng rối loạn sắc tố da

Gần đây chúng tôi nhận thấy số lượng mắc phải những nhầm lẫn này đang gia tăng, vì thế đã nghiên cứu và tổng hợp tại bài viết này để giúp mọi người có thể phân biệt và tìm cách giải quyết vấn đề của mình một cách phù hợp.

Biểu hiện

Chứng rối loạn sắc tố da thường được biểu hiện dưới hai hình thức sau:

– Tăng sắc tố da: là sự xuất hiện của những đốm nâu với mức độ từ nhạt tới đậm, nhỏ, tới, to, rời rạc, hoặc liên tục trên da mặt. Những đốm này khiến nhiều người hiểu lầm rằng chúng là nám, sạm, tàn nhang.

Hình ảnh giúp bạn nhận biết chứng rối loạn sắc tố da1Tăng sắc tố da

– Giảm sắc tố da: thể hiện bằng việc làn da xuất hiện những vùng da có màu nhạt hơn so với bình thường.

Hình ảnh giúp bạn nhận biết chứng rối loạn sắc tố da2Giảm sắc tố da

Nguyên nhân xuất hiện

– Tăng sắc tố da

Tăng sắc tố da thường xuất hiện do tác động của ánh nắng mặt trời, sự thay đổi của nội tiết tố (rối loạn hoặc tăng, giảm) hoặc là doa rối loạn chuyển hóa. Ví dụ: những bệnh nhân vị bệnh addison vì rối loạn chuyện hóa có thể xuất hiện một số vùng nám, sạm trên da. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây tăng sắc tố da.

– Giảm sắc tố da

Giảm sắc tố da có nhiều nguyên nhân xảy ra như: mắc các bệnh lang ben, bị sẹo phỏng, bôi một số hóa chất có chứa corticoid, thủy ngân. Thường những chị em sử dụng kem trộn là hay gặp phải các vấn đề này.

Cách loại bỏ

– Đối với tăng sắc tố da

Một số chị em nhầm tăng sắc tố da với nám, sạm, tàn nhang nên đã áp dụng những cách trị nám để loại bỏ, nhưng đều không mang lại kết quả.

Với những trường hợp gặp phải những vấn đề này thì cần phải tìm được nguyên nhân chính xác. Tìm được nguyên nhân, sau đó áp dụng cách loại bỏ theo các nguyên nhân thì sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ: nếu như bị tăng sắc tố da do da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời thì cần tăng các biện pháp bảo vệ làn da khói sự tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời áp dụng các phương pháp giảm tăng sắc tố để loại bỏ vấn đề hiệu quả.
Gợi ý: để biết chính xác nguyên nhân khiến da tăng sắc tố, bạn nên tìm đến các chuyên gia hoặc những trung tâm chuyên chăm sóc da để được tư vấn, khám xét và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

– Đối với giảm sắc tố da

Để trị giảm sắc tố da có thể áp dụng những chất làm tăng độ nhạy cảm quang học của da như uống paraminan, psoralene hoặc thoa meladinine. Tuy nhiên, cần phải sử dụng chúng theo hướng dẫn của bác sĩ vì chúng có tác dụng phụ làm tổn hại đến mắt, gan…

Một số lưu ý

– Tuyệt đối tránh xa những loại mỹ phẩm có tác dụng tẩy trắng nhanh, bởi vì trong thành phần của chúng có một số chất độc hại có thể làm ảnh hưởng đến da như: gây teo da, nổi mụn, kích ứng…

– Không nên tự loại bỏ mà cần phải thực hiện theo hướng dẫn của các chuyên gia, bác sĩ.

– Cần bảo vệ làn da trước sự xâm hại của ánh nắng mặt trời.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vấn đề rối loạn sắc tố da mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, rất mong những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ phát triển nội dụng của KOOCONAM, rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn đọc.