Bí quyết cho da nám: Dùng kem chống nắng hàng ngày

Kem chống nắng là một trong những vật bất ly thân của nhiều bạn gái trong chu trình dưỡng da hằng ngày, ngoài ra nó cũng có tầm quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị da nám. Thế nhưng vẫn có nhiều cô nàng, đặc biệt tại Việt Nam thì việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày lại không được phổ biến cho lắm.

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt là đối với những người bị da nám, chống nắng lại càng quan trọng. Cùng tìm hiểu vì sao nhé.

Đôi điều về tia UV.

Một trong những loại tia có thể khiến da chúng ta đen đi, thay đổi sắc tố và dẫn đến ung thư da đó là TIA CỰC TÍM (tia UV).

Tia UV được chia làm 3 loại chính là UVA, UVB và UVC.

– UVC là loại tia cực tím có tác hại mạnh nhất. Tuy nhiên trong quá trình chiếu xuống mặt đất, nó đã bị tầng ozon hấp thụ hết và trở nên vô hại.

– UVB là loại cực tím sóng ngắn. Khi chiếu xuống nó vẫn bị tầng ozon hấp thụ nhưng không hoàn toàn, vẫn còn sót lại và tác động lên bề mặt da. Tác hại của nó gây ra chính là khiến da trở nên sạm đi, xỉn màu, gây mất nước, cháy nắng, đỏ da…Thời gian tia UVB hoạt động mạnh nhất là vào tầm 11h- 14h. UVB có thể phản xạ qua kính và mặt nước.

– UVA chiếm tới 95% thành phần tia UV. Đồng thời là loại tia mạnh nhất vì có thể xuyên qua các loại kính và vải; luôn xuất hiện quanh năm, bất kể là nắng hay mưa, mùa hạ hay mùa đông. Phải nhấn mạnh rằng dù bạn có ở trong nhà cả ngày không có nắng hay trời âm u tối mịt, thì tia UVA vẫn có thể xâm nhập vào được.

Kem chống nắng là gì ?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa thành phần bảo vệ da trước các tia cực tím(tia UV) gây hại cho da, giúp chống lại các tác nhân khiến da xuống cấp. Thời gian kem chống nắng hoạt động trên da được thể hiện qua chỉ số SPF (Sun Protection Factor – chỉ số chống nắng).

Kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 không có nghĩa là sẽ có tác dụng chống nắng tốt hơn kem chống nắng có chỉ số là SPF 15, chỉ là thời gian bảo vệ sẽ kéo dài gấp đôi mà thôi.

 

Chỉ số chống nắng lý tưởng được khuyên dùng thường là SPF 30

Chỉ số chống nắng còn bị phụ thuộc vào skintone (màu da). Màu da tối đã được chứng minh là ít bị bắt nắng hơn, còn da sáng màu hơn thì dễ bị ăn nắng hơn.

Chỉ số PA của kem chống nắng là gì ?

PA là viết tắt của UVA Protection (bảo vệ da khỏi tác động của UVA), có tác dụng hỗ trợ da chống lại tác hại của tia UVA. Vì vậy, chỉ số PA cũng là một chỉ số đáng lưu ý sau chỉ số SPF.

Chỉ số PA càng nhiều thì khả năng chống lại tia UVA càng cao. PA thường được tính bằng dấu + theo sau. Một dấu + tương ứng cho khoảng 4h, tương tự PA++ sẽ bảo vệ da trong khoảng 8h. Chỉ số PA khuyên dùng để sử dụng hằng ngày là PA++.

Các loại kem chống nắng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại kem chống nắng chính: kem chống nắng vật lý (sunblock) và kem chống nắng hóa học (sunscreen). Về cơ chế hoạt động:

– Kem chống nắng vật lý (sunblock) có hoạt động dựa trên việc tạo nên một lớp màng chắn bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy kem chống nắng vật lý thường hay có màu trắng đục, bôi lên da sẽ khó hoặc rất lâu sau mới biến mất. Điểm cộng của kem chống nắng vật lý là nhẹ nhàng và lành tính hơn cho da.

– Kem chống nắng hóa học (sunscreen) thì ngược lại, công dụng bảo vệ da hình thành từ việc thấm sâu vào da, khi tiếp nhận các tia cực tím sẽ trực tiếp phân hủy ngay lập tức. Kem chống nắng hóa học rất được yêu thích vì khả năng thấm nhanh, không gây nhờn rít tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

Vì sao phải dùng kem chống nắng hằng ngày ?

Bạn có biết rằng, tia cực tím hoàn toàn có thể xuyên qua cành cây kẽ lá, xuyên qua những lớp áo chống nắng dày dặn và còn có thể xuyên qua cửa kính… Vì vậy, dù đó là ngày râm mát hay ngày nắng nóng, dù bạn có mặc áo chống nắng hay đang ở trong xe ô tô thì bạn vẫn cần đến kem chống nắng.

Thậm chí vào những ngày mùa đông trời rét căm căm, tia cực tím vẫn hoạt động bình thường như mùa hè, chỉ là cường độ thấp hơn một chút, do đó, bất kỳ mùa nào trong năm, ngày nào trong tháng thì bạn vẫn cần kem chống nắng.

Việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công cuộc phòng ngừa và trị nám của bạn. Do đó, đừng thờ ơ với việc này nhé.