Bật mí cách hoạt động của nội tiết tố nữ

Bạn có biết nội tiết tố nữ hoạt động như thế nào? Hoạt động đó ảnh hưởng ra sao đến cơ thể phụ nữ? Và tại sao nội tiết tố lại quan trọng đến mức cứ thiếu là phải bù? Xem những thông tin chia sẻ dưới đây để giải đáp những điều bạn đang thắc mắc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt da đồi mồi trên da, nám da và tàn nhang

Nội tiết tố nữ estrogen có vai trò điều tiết và kiểm soát một số chức năng trong cơ thể phụ nữ (bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt), đồng thời quyết định đến sinh lý, sắc đẹp của phụ nữ.

 

Hình ảnh bật mí cách hoạt động của nội tiết tố nữNội tiết tố nữ estrogen

 

Khi cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt nội tiết tố nữ, làn da bắt đầu chảy xệ, nám, sạm, tàn nhang xuất hiện, lan nhanh hơn, đồng thời tâm, sinh lý chị em cũng rơi vào trạng thái không ổn định. Do vậy, việc bổ sung nội tiết tố là vô cùng cần thiết.

 

Hình ảnh bật mí cách hoạt động của nội tiết tố nữ1Sự suy giảm nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể phụ nữ

 

Tuy nhiên, làm sao để bổ sung nội tiết tố cho đúng? Nội tiết tố không phải cứ thiếu là bù.

Nghiên cứu sâu về vấn đề này, các chuyên gia khuyên rằng, để bổ sung nội tiết tố cho đúng bạn cần biết nội tiết tố được sản xuất như thế nào? Hoạt động ra sao?…. sau đó mới quyết định bổ sung bằng cách nào cho hợp lý.

Nội tiết tố nữ được sản xuất như thế nào?

 

Hình ảnh bật mí cách hoạt động của nội tiết tố nữ2Nội tiết tố được sản xuất trong buồng trứng của phụ nữ

 

Nội tiết tố được sản xuất trong buồng trứng của phụ nữ – các tuyến hình quả hạnh nhỏ trong khung chậu, thông qua các mạch máu, chúng di chuyển trong cơ thể và điều chỉnh chức năng hoạt động của các cơ quan.

Theo chu kỳ, cùng với sự rụng trứng thì buồng trứng đồng thời sản xuất nội tiết tố nữ (Estrogen, progesterone…). Quá trình sản sinh nội tiết tố sẽ bị gián đoạn nếu phụ nữ bị stress, hay bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề về sinh lý khác.

Nội tiết tố nữ hoạt động như thế nào?

Nội tiết tố nữa bao gồm 2 loại nổi bật đó là: Estrogen và progesterone, mỗi loại sẽ hoạt động theo một cách thức khác nhau. Cụ thể:
Estrogen tích tụ nội mạc tử cung, kích thích mô vú và làm dày thành âm đạo. Bên cạnh đó, cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành xương, bảo vệ hệ thống tim mạch.

Progesteron chỉ hoạt động trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt với nhiệm vụ chuẩn bị nội mạc tử cung để trứng bắt đầu cấy ghép. Ngoài ra, cũng có tác dụng trên các mô nhạy cảm với estrogen.

Bí quyết cân bằng nội tiết tố nữ

Trước khi cân bằng nội tiết tố bạn cần hiểu rằng sự cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể của bạn cũng đều bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó có những yếu tố nổi bật như:

+ Tuyến yên: tuyến yên (nằm ở não bộ) và buồng trứng thường xuyên giao tiếp với nhau thông qua một loại hóc môn. Thông qua các hóc môn này tuyến yên ra lệnh cho buồng trứng thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi việc sản xuất trứng, kéo theo sự thay đổi hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Điều đáng chú ý là loại hóc môn đó có thể bị thay đổi do bất kỳ yếu tố nào như: stress, béo phì, từ đó khiến nội tiết tố bị thay đổi.

+ Thời kỳ mãn kinh: ở thời kỳ này nội tiết tố nữ có sự thay đổi lớn theo chiều hướng đi xuống vì buồng trứng ngừng sản xuất trứng và ngưng luôn cả việc sản sinh nội tiết tố, gây thiếu hụt. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ làm giảm nhiệt nội trong cơ thể, gây mất ổn định về giấc ngủ, suy giảm sức khỏe, xuất hiện sạm, nám, nếp nhăn… trên da mặt. Khiến chị em phụ nữ bị xuống sắc và xuống cả tinh thần.

– Cách cân bằng nội tiết tố hiệu quả

Để cân bằng nội tiết tố nữ mà không gây hại đến sức khỏe, tốt hơn hết bạn cần thuận theo sự thay đổi tự nhiên của cơ thể mà đưa nội tiết tố vào cơ thể, tạo ra những sự thay đổi từ từ, ổn định và an toàn. Trong trường hợp này các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nội tiết tố thực vật chiết xuất từ mầm đậu nành và sâm tố nữ, vì chúng tự nhiên và an toàn cho cơ thể.

Với những trường hợp phụ nữ bị nám da, có thể bổ sung nội tiết tố kết hợp với phương pháp trị nám bằng các viên uống thảo dược tự nhiên có thành phần: mầm đậu nành và sâm tố nữ. Cách này vừa giúp chị em xóa được nám, sạm trên da mặt lại cân bằng nội tiết tố, giúp sinh lý ổn định, cơ thể khỏe mạnh, làn da trắng đẹp hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về cách hoạt động của nội tiết tố, rất mong những thông tin này sẽ mang lại hiệu quả cho bạn đọc. Xem thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin thú vị liên quan đồng thời ủng hộ đội ngũ phát triển nội dung của thương hiệu viên uống trị nám KOOCONAM.

Một lần nữa, cảm ơn vì bạn đã đón đọc!